น้ำมะม่วงกะทิสด ประโยชน์ที่ได้จากการดื่มน้ำมะม่วงกะทิสด ช่วยในการย่อยอาหาร และเผาผลาญพลังงาน ช่วยกำจัดไขมันในเลือด ป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งผิวหนัง ทำให้ผ่อนคลายและหลับสบาย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

  • มะม่วงแก้วสุก (หรือมะม่วงที่มีรสเปรี้ยวสุก) 240 กรัม
  • น้ำเชื่อม 120 กรัม
  • น้ำกะทิข้นปานกลาง 60 กรัม
  • เกลือ ¼ ช้อนชา
  • น้ำแข็ง 2 แก้ว

ขั้นตอนการทำ

  1. ปั่นส่วนผสมทั้งหมดรวมกันจนกระทั่งน้ำแข็งละเอียดด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้ จากนั้นเทใส่แก้ว
  2. นำกะทิสดมาราดลงบนหน้าน้ำผลไม้ที่ได้เล็กน้อย

แอปเปิ้ล

มีพลังงาน 80 แคลอรี วิตามิน บี 6 0.1 กรัม วิตามินซี 7.9 มิลลิกรัม เหล็ก 0.2 มิลลิกรัม ทองแดง 0.1 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 158.7 มิลลิกรัม แต่ถ้าปอกเปลือก ปริมาณสารสำคัญจะลดลง นอกจากนี้ยังมีสารสำคัญบางตัว เช่น เบต้าแคโรทีน และเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ที่ชื่อว่า เพกติน มีกรด 2 ชนิด คือ กรดมาลิกและกรดทาร์ทาริก ซึ่งช่วยในการย่อยอาหารพวกโปรตีนและไขมัน บำรุงหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล ลดความดัน ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด ลดความอยากอาหาร ช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ ฆ่าเชื้อไวรัส เหมาะสำหรับผู้ป่วยภาวะเลือดเป็นกรด ไขข้อรูมาติกเกาต์ ดีซ่าน นอกจากนี้ ยังมีสรรพคุณในการช่วยขับพิษอ่อน ๆ ในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคหวัดและโรคเลือดออกตามไรฟัน แอปเปิ้ลช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น จึงช่วยได้ทั้งอาการท้องผูกและท้องเสีย ผู้ที่มีอาการท้องผูก แอปเปิ้ลช่วยระบายได้ ช่วยขับเกลือที่มีมากเกินไปออกจากร่างกาย ทำให้ความดันโลหิตค่อย ๆ ลดลง

นมเปรี้ยว

กรดแลกติก ที่เกิดจากการหมักของจุลินทรีย์ในนมเปรี้ยว จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสได้ดียิ่งขึ้น ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่มีอาการท้องเสีย ที่กระเพาะมีปริมาณความเป็นกรดลดลง ทำให้อาหารไม่สามารถย่อยได้ดีจะช่วยปรับสภาพของกระเพาะอาหารให้เป็นกรดขึ้น และทำให้การดูดซึมอาหารดีขึ้น รวมทั้งป้องกันไม่ให้เชื้อโรคตัวอื่น ๆ เข้าไปในระบบย่อยอาหาร และนอกจากนี้ จุลินทรีย์ที่เติมในนมเปรี้ยวยังช่วยในการขับถ่ายด้วย