ตามปกติแล้วร่างกายของเราต้องการสารอาหารในแต่ละประเภท ในปริมาณที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งก็มีการวิจัยออกมาถึงสัดส่วนของ การรับประทานอาหารที่ร่างกายต้องการจะนําใช้ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย

สารอาหารอย่างแรกที่เราจะต้องรับประทานมากที่สุดนั้นก็คือ คาร์โบไฮเดรต หรือว่าแป้งและน้ําตาลนั่นเอง ซึ่งร่างกายของเราต้องการ สารอาหารประเภทนี้ประมาณ 40% อย่างที่สองที่ร่างกายต้องการก็คือ วิตามินและแร่ธาตุ ซึ่งมีอยู่มากในผักและผลไม้ต่างๆ โดยคิดเป็นสัดส่วน ประมาณ 35% ของอาหารที่รับประทานในแต่ละวัน สารอาหารที่ต้องการ เป็นอย่างที่สาม ก็คือ โปรตีน ซึ่งต้องเป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ปลา ใน แต่ละวันร่างกายต้องการประมาณ 20% ส่วนอย่างสุดท้ายก็คือไขมัน ซึ่งร่างกายต้องการเพียง 5% ของอาหารที่รับประทานในแต่ละวันเท่านั้นเอง

การลดน้ําหนักนั้นไม่ควรจะงดสารอาหารอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะจะทําให้มีผลกระทบโดยตรงต่อร่างกาย ดังนั้น เราควรจะรับประทานอาหารในสัดส่วนที่เท่าเดิมแต่ลดปริมาณลงจะดีกว่า หรือจะเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทานนิดหน่อยก็ได้ เช่น ปกติทานผักหรือผลไม้อยู่ 1 อย่าง ควรนำผักและผลไม้ที่ทานมากกว่า 1 อย่างมาปั่นรวมกันด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ แล้วลองทานดู เชื่อว่าจะได้วิธีใหม่ๆ ในการลดน้ำหนัก