ในสภาวการณ์ปัจจุบันนี้ เรื่องสุขภาพถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ ที่มนุษย์ทุกคนหันมาเอาใจใส่ และเลือกสรรสิ่งดีๆให้กับตัวเองมากยิ่งขึ้น เพื่อที่จะดูแลและรักษาสุขภาพของตัวเองและคนที่อยู่รอบข้าง ครอบครัว รวมไปถึงคนที่เรารัก ให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เพราะการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงย่อมนำมาซึ่งสุขภาพจิตใจที่เข้มแข็งด้วยเช่นกัน ดังนั้น หากจะพูดถึงเรื่องของสุขภาพ กับการเลือกรับประทานอาหาร และเครื่องดื่มต่างๆ ที่อยู่ในหมวดของสิ่งอุปโภคบริโภค ที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพแล้ว ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของเครื่องดื่มที่เป็นเครื่องดื่มยอดนิยม อย่างเครื่องดื่มสมูทตี้ และแน่นอนว่า ไม่ว่าเราจะนิยมดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้มากขนาดไหนแต่คนส่วนใหญ่ก็ยังสงสัยกันอยู่เสมอว่าการดื่มเครื่องดื่มสมูทตี้ที่ได้จากเครื่องปั่นสมูทตี้นั้น จะทำให้เอนไซม์และวิตามิน จากผลไม้ต่างๆ เสื่อมสลายหายไปจากกระบวนการปั่นหรือไม่ ซึ่งในวันนี้ เรามีคำตอบ เกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านี้มาฝากกัน

เครื่องปั่นสมูทตี้ ถือได้ว่าเป็นเครื่องปั่นสำหรับคนรักสุขภาพ ซึ่งถ้าหากจะถามถึงประเภทของอุปกรณ์ชนิดนี้ ต้องบอกว่ามีหลากหลายประเภท ซึ่งในที่นี้เราจะพูดถึงเครื่องปั่นสมูทตี้ระบบสุญญากาศ ซึ่งก็ได้มีการทำการทดลอง และทดสอบแล้วพบว่าเครื่องปั่นสมูทตี้ที่ใช้ระบบสุญญากาศนั้นสามารถคงสภาพของวิตามินและเอนไซม์เอาไว้ได้มากกว่าเครื่องปั่นที่มีขายกันตามท้องตลาดซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะขายในราคาที่ค่อนข้างถูก นอกจากนี้ยังช่วยรักษาสารอินทรีย์ซึ่งพบได้มากในกลุ่มของพืชผักและผลไม้ซึ่งเรามักจะคุ้นกันในชื่อของพอลิซีนอน ซึ่งจะยังคงอยู่ในน้ำปั่นผลไม้ของเราได้มากถึง 257 % เลย

ในส่วนของวิตามินต่างๆ ที่อยู่ในผลไม้ ที่พบได้มากที่สุด เช่น วิตามินเอจะมีส่วนช่วยในเรื่องการมองเห็น เสริมสร้างกระดูก รวมไปถึงการช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและช่วยซ่อมแซมผิวของดวงตา และหลอดลม ซึ่งจากการทดสอบการใช้เครื่องปั่นสมูทตี้ยังพบว่าสามารถรักษาวิตามินเอได้สูงกว่าเครื่องปั่นทั่วๆไปไม่ถึง 438 %

เครื่องปั่นสมูทตี้เหมือนหรือแตกต่างจากเครื่องแยกกาก

ในประเภทของน้ำผลไม้ ที่เราจะพบเห็นกันได้ทั่วไปและได้รับความนิยมมากที่สุดนั่นก็คือน้ำปั่นสมูทตี้และน้ำผลไม้แยกกาก แต่สำหรับเครื่องปั่นที่เหมาะสำหรับการปั่นน้ำผลไม้ จะมีความแตกต่างกับเครื่องที่สามารถแยกกากของพืชผักผลไม้ได้ในทันที เนื่องจากเครื่องปั่นสมูทตี้ส่วนมากที่เราเห็นกันบ่อยและนิยมขายกันอย่างแพร่หลายจะยังไม่มีคุณสมบัติในการแยกกากออกจากน้ำผักผลไม้ได้เหมือนกับเครื่องแยกกาก ดังนั้นอุปกรณ์ทั้ง 2 ชนิดนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ดีคุณค่าทางสารอาหารที่ยังคงอยู่ในเครื่องดื่มที่ได้จากเครื่องปั่นทั้งสองประเภทนี้ ก็แตกต่างกันตามไปด้วย สำหรับน้ำปั่นสมูทตี้ เราจะได้ทั้งวิตามิน ที่ยังคงอยู่ในผลไม้ รวมไปถึงใยอาหารเพราะในกระบวนการปั่นนั้น จะใส่ผลไม้ลงไปโดยไม่มีการแยกกากออกมา แต่ในส่วนของน้ำผลไม้แยกกากนั้น เราจะได้รับวิตามินต่างๆ แบบเต็มๆ ข้อดีคือร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่าย แต่ก็มีข้อเสียคือเราจะไม่ได้รับใยอาหารเท่ากับการดื่มน้ำปั่นสมูทตี้นั่นเอง

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ Blender.in.th